futsal-la-gi

Futsal đang trở thành môn thi đấu chính thức trong hệ thống của FIFA. Nhờ vào những màn trình diễn kịch tính đến nảy lửa, Futsal gần như trở thành bộ môn đáng để xem dành cho những ai yêu thích thể thao. Vậy Futsal là gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Cà Khịa TV nhé!

I. Futsal là gì?

bong-da-Futsal-1
Futsal là môn bóng đá trong nhà

Futsal là gì? Futsal thường được gọi là bóng đá trong nhà, thay vì thi đấu ngoài sân cỏ như bóng đá thường thì Futsal lại được tổ chức bên trong nhà thi đấu. Số lượng cầu thủ tham gia chơi trên sân futsal gồm có 5 người và có 2 đội cho mỗi trận đấu, trong đó có ít cầu thủ dự bị. Người chơi futsal có kỹ năng chuyên nghiệp, có đường lối, chiến thuật tinh xảo không kém gì bộ môn bóng đá ngoài trời. Bộ môn này có thể dành cho cả nam và nữ luyện tập nếu bạn thực sự có đam mê với bóng đá và tinh thần thể thao cao.

II. Lịch sử hình thành và phát triển của Futsal 

Theo tìm hiểu, futsal ra đời lần đầu tiên vào năm 1930, khi một giáo viên người Uruguay tên là Juan Carlos Ceriani có ý định tạo ra một môn thể thao đầy ý nghĩa cho YMCA YMCA. Theo đó, môn thể thao này trở nên cực kỳ phổ biến ở Uruguay sau khi Uruguay vô địch World Cup vào các năm 1924 và 1928.

Vì vậy, vị giáo viên này đã sáng tạo ra futsal trên nền tảng bóng đá nhưng thi đấu trên sân bóng rổ. Đây là lần đầu tiên futsal ra đời. Để xây dựng luật của môn thể thao này, giáo viên đã tham khảo luật của nhiều môn thể thao khác nhau như không được chạm bóng trong môn bóng đá, số lượng người chơi là 5 người theo luật chơi bóng rổ hay bóng nước,… … Tuy nhiên, các quy định này vẫn chưa được thống nhất hoàn toàn. Vì vậy, vào năm 1954, hai người từ hội Cơ Đốc YMCA đã đồng ý về tất cả các quy tắc để ngay cả những người lớn tuổi vẫn có thể tham gia môn thể thao này. Năm 1965, Liên đoàn Futsal Nam Mỹ, với các thành viên bao gồm Brazil, Peru, Argentina, Paraguay và Uruguay, đã tổ chức mùa giải Futsal mang tầm quốc tế.

Môn thể thao này thậm chí còn trở nên phổ biến hơn sau khi Liên đoàn Futsal Quốc tế FIFUSA được thành lập vào năm 1971. Kể từ đó, FIFUSA đã hợp tác với các nước Châu Âu để khiến futsal trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, sau nhiều lần thay đổi, tổ chức FIFUSA ban đầu hiện đã thành lập một tổ chức mới mang tên AMF để quản lý và quảng bá futsal trên toàn thế giới. Ngoài ra, FIFA không thể sáp nhập FIFA do tranh cãi và bỏ phiếu không đầy đủ. Vì vậy, ở thời điểm hiện tại FIFA cũng đang nỗ lực phát triển futsal với hệ thống riêng của mình.

III. Những quy định về môn bóng đá Futsal

1. Kích thước sân

bong-da-Futsal-2
Quy định về kích thước sân bóng đá Futsal

Kích thước của sân futsal cũng có sự thay đổi theo không gian và số lượng vận động viên tham gia thi đấu. Kích thước sân bóng đá trong nhà bé nhất là 25x16m; kích thước tối thiểu của sân là 42x25m. Quả bóng sử dụng trong bộ môn này là bóng cỡ 4 với chu vi đạt 62 đến 64cm, cân nặng của bóng đạt từ 400 đến 440gr.

2. Thời gian thi đấu

Một trận đấu Futsal gồm 2 hiệp đấu và mỗi hiệp chỉ kéo dài trọng 20 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 15 phút. Thời gian hội ý của mỗi hiệp đấu là 1 phút và 1 lần hội ý trong 1 hiệp đấu. Thời gian thi đấu của bộ môn Futsal hoàn toàn khác với thời gian thi đấu của bóng đá ngoài trời.

3. Luật thi đấu Futsal

Luật thi đấu Futsal do FIFA và AMF ban hàng và duy trì, nó cũng có thể được lựa chọn trong khuôn khổ cho phép để thích hợp với mỗi giải đấu và mỗi khu vực:

  • Trận đấu chỉ có thể bắt đầu nếu mỗi đội có 5 cầu thủ chính thức (bao gồm thủ môn, hậu vệ, tiền vệ cánh và tiền đạo). Mỗi đội có thể thực hiện tối đa 7 lần thay người và không giới hạn số lần thay người. Nếu một trong hai đội có ít hơn 3 người thì trận đấu (bao gồm cả thủ môn) thì trận đấu sẽ kết thúc.
  • Trang phục thi đấu của cầu thủ bao gồm áo, quần, tất và giày cao su. Thủ môn có thể mặc quần và áo có nhiều màu sắc khác nhau để phân biệt với các thành viên còn lại của đội và trọng tài. Không được đeo đồ trang sức hoặc các vật dụng khác có thể gây nguy hiểm trong suốt trận đấu khi ở trên sân.
  • Huấn luyện viên có quyền chỉ đạo chiến thuật trong trận đấu nhưng phải cư xử phù hợp và không được can thiệp vào trận đấu, đặc biệt là đội đối phương hoặc trọng tài.

4. Trọng tài Futsal

futsal-la-gi-3
Trận đấu Futsal được điều khiển bởi một trọng tài chính

Mỗi trận đấu Futsal sẽ được điều khiển bởi một trọng tài chính, người duy nhất có quyền dừng trận đấu nếu xét thấy có các can thiệp tác động ngoài sân đấu. Hỗ trợ cho trọng tài chính điều khiển trận đấu là trọng tài phụ bên ngoài biên và trọng tài bàn ghi chép quản lý tổng hợp số liệu thông tin trận đấu.

Trọng tài bàn có thể thay thế trọng tài phụ và trọng tài phụ có thể thay thế cho trọng tài chính nếu có các sự cố thương tích xảy ra đối với trọng tài.

IV. Futsal có gì khác so với bóng đá thường?

Mặc dù là bóng đá trong nhà nhưng Futsal có khá nhiều điểm khác biệt so với bóng đá thông thường, dưới đây là một số khác biệt cơ bản để bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về hai môn thể thao này:

BÓNG ĐÁ THÔNG THƯỜNG BÓNG ĐÁ FUTSAL
Số lượng cầu thủ trên sân 11 5
Thời gian thi đấu 90 phút 40 phút
Thời gian nghỉ giữa hai hiệp 15 phút 15 phút
Kích thước sân bóng 105m x 68m (chiều dài x chiều rộng) 42m x 25m (chiều dài x chiều rộng)
Số lượt thay người 3 Không giới hạn
Thời gian hội ý trong trận đấu Không có 1 phút

V. Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đọc có thông tin cơ bản về môn bóng đá Futsal là gì. Một loại hình bóng đá được diễn ra trong nhà thi đấu và ngày càng phát triển, nhận được nhiều sự quan tâm không kém so với môn thể thao vau ngoài sân cỏ. Để cập nhật thêm nhiều tin tức bóng đá hữu ích, hãy ghé thăm chuyên trang mỗi ngày nhé!

Similar Posts