gk-la-gi-trong-bong-da-vi-tro-cua-gk-tren-san-co

Trong bóng đá hiện đại, có sự phân chia rõ ràng giữa các vị trí thi đấu và từng tuyến trên sân. Việc mỗi cầu thủ cần phải hiểu rõ, hoàn thành tốt vai trò của mình trên sân cỏ. Đặc biệt, phải kết nối với các vị trí thi đấu khác trên sân cỏ để có thể tạo thành một đội hình vững mạnh.

Để người hâm mộ dễ dàng nắm được các vị trí trên sân mà FIFA đã đưa ra ký hiệu viết tắt. Vậy các bạn có biết GK là gì trong bóng đá? Vai trò như thế nào? Hãy cùng kênh trực tiếp bóng đá Xôi Lạc TV tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

GK là gì trong bóng đá?

gk-la-gi-trong-bong-da
GK là gì trong bóng đá?

GK được viết tắt cho Goalkeeper và có ý nghĩa là thủ môn. Đây là vị trí cuối cùng của mỗi đội bóng và đứng sau hàng hậu vệ. Thủ môn có nhiệm vụ trấn giữ khung thành của đội bóng. Họ phong tỏa cũng như ngăn cản cầu thủ đội đối phương đưa bóng vào khung thành.

Vị trí này còn được người hâm mộ biết đến với những cái tên quen thuộc khác như thủ thành, người trấn giữ khung gỗ.

Trên sân chỉ có duy nhất thủ môn mới được phép sử dụng tay để chơi bóng. Tuy nhiên, ngoài khu vực 16m50 thủ môn bắt buộc phải thi đấu bằng chân của mình như bao cầu thủ khác.

Thủ thành khi thi đấu trên sân sẽ khoác lên mình trang phục khác biệt với cầu thủ đội nhà và đội đối phương. Thủ môn cũng phải đeo găng tay để bắt bóng trong suốt trận đấu. Vị trí bắt chính trong một đội bóng sẽ thường mang áo đấu số 1.

Vai trò thủ môn trên sân cỏ

vai-tro-cua-thu-mon-tren-san-co
Vai trò thủ môn trên sân cỏ

Chắc hẳn đến đây các bạn đã biết GK là gì trong bóng đá rồi nhỉ. Vậy tiếp theo chúng ta cùng nhau tìm hiểu vai trò của thủ môn trên sân cỏ như thế nào.

Như nhiều người thường nói, thủ môn được ví von là một nửa sức mạnh của đội bóng. Kết quả cuối cùng của một trận đấu sẽ thường phụ thuộc rất nhiều vào phong độ thi đấu của hai đội.

Ngoài nhiệm vụ chính là trấn giữ, bảo vệ khung thành, các thủ môn còn phải triển khai các tình huống đá nhanh nhằm giúp đội nhà chống trả khi các cầu thủ đội đối thủ tấn công mà hậu vệ không kịp lùi về. Thế nhưng, vị trí này phải có khả năng bắn bóng chuẩn xác thì mới có thể thực hiện các đợt tấn công.

Vai trò của thủ môn trên cỏ là chơi bóng đơn giản nhất có thể. Tập trung đưa bóng ra khỏi khu vực cấm một cách an toàn bằng các đường chuyền ngắn nếu như đồng đội của mình áp sát và thực hiện chuyền dài nếu đội bạn có khoảng trống.

Trong các tình huống mà tuyến phòng ngự của đội nhà đã bị vượt qua thì các thủ môn phải đóng vai trò là cầu thủ quét cuối cùng để có thể bảo vệ bên ngoài khu vực cấm.

Một thủ môn giỏi cần những tố chất nào?

mot-thu-mon-gioi-can-nhung-to-chat-nao
Một thủ môn giỏi cần những tố chất nào?

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên một thủ môn xuất sắc. Ngoài kỹ năng bắt bóng tốt thì những phẩm chất sau cũng rất quan trọng:

Trước hết là sự ổn định. Đối với giới chuyên môn một thủ môn giỏi không phải là cầu thủ duy nhất phán đoán một trận đấu hay. Mà điều này được kiểm tra dựa vào những thông số.

Số trận đấu liên tiếp đã thi đấu. Số lần cứu bóng ra sao. Khả năng đóng góp vào lối chơi chung cho cả đội, khả năng phát động các đợt tấn công.

Tiếp theo, một thủ môn xuất sắc nên tập trung hết mình trong 90 phút thi đấu. Ở vị trí này, sẽ luôn có một lỗ hổng giữa anh hùng và kẻ phản diện. Chính vì thế, các cầu thủ thì đấu ở vị trí thủ môn luôn phải thật tập trung cao độ, cho dù đội nhà không chịu sức ép tấn công từ các cầu thủ đội đối thủ.

Nói một cách dễ hiểu, nếu có một hậu vệ mắc lỗi trong quá trình thi đấu thì thủ môn có thể sửa sai. Thế nhưng, nếu hàng rào ngăn cản bàn thắng từ đối thủ mắc sai lầm thì chẳng ai có thể thay thế được mà đó chỉ có thể là may mắn.

Một thủ môn giỏi cũng cần giữ cho mình một tâm lý ổn định và có tố chất lãnh đạo. Đặc biệt trong các tình huống 1 đối 1, thủ môn có thể đánh bại tiền đạo đội đối phương bằng một tâm thế ổn định cũng như bình tĩnh đưa ra phán đoán xử lý tiền đạo đối thủ.

Nếu như quan sát kỹ, các bạn có thể thấy các thủ môn xuất sắc ở khu vực châu u thường trông rất lạnh lùng và thô thiển. Tâm lý tốt sẽ giúp thủ môn tập trung cao độ ngay cả khi mình mắc lỗi trước đó.

Cuối cùng là những yêu cầu về sức khỏe. Trong bất cứ bộ môn thể thao nào, cầu thủ phải luôn khỏe mạnh. Đặc biệt, với thời lượng thi đấu chính thức lên đến 90 phút trong mỗi trận đấu thì các thủ môn có thể duy trì phong độ thi đấu trong suốt cả mùa giải.

Vừa rồi, Xoilac TV đã chia sẻ cho các bạn về GK là gì trong bóng đá và vai trò của GK trên sân cỏ. Có thể thấy vị trí này trên sân cỏ rất quan trọng và được ví là một nửa sức mạnh của đội bóng. Chỉ khi khung thành đội nhà được bảo vệ tốt thì các cầu thủ mới có thể thi đấu hết mình. Để cập nhật các bản tin bóng đá mới nhất, bảng xếp hạng bóng đá, lịch thi đấu đầy đủ hãy truy cập vào website xoilac3.com ngay nhé.

Similar Posts