vai-tro-nhiem-vu-cua-cac-vi-tri-trong-bong-da-11-nguoi

Bóng đá là môn thể thao vua được nhiều người trên thế giới yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ tên các vị trí trong bóng đá và vai trò của họ trong đội bóng. Vì vậy, Cháo Lòng TV sẽ cùng các bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vị trí thủ môn

vi-tri-thu-mon
Vị trí thủ môn

Vị trí thủ môn có tên quốc tế là Goalkeeper. Thủ môn là người đứng vị trí cuối cùng trong hàng phòng ngự của đội nhà. Thủ môn thường đứng giữa cầu môn và giữa hàng phòng thủ của đội bóng mình.

Vai trò của thủ môn đó là bảo vệ khung thành của đội nhà. Đồng thời ngăn căn các bàn thắng của đội đối phương. Thủ môn là người duy nhất trong đội bóng được phép sử dụng tay khi chơi bóng.

Mỗi đội bóng đều phải có một thủ môn trong trận đấu. Nếu trường hợp bắt buộc không may thủ môn phải ra sân do gặp chấn thương hay bị truất quyền thi đấu thì huấn luyện viên phải thay thủ môn khác hay cầu thủ khác trên sân để thế chỗ giữ khung thành.

Hơn nữa, thủ môn phải mặc áo khác màu so với các cầu thủ của đội nhà, đội đối phương, thủ môn đội đối phương và trọng tài. Khi cầu thủ ở trong đội nhà chuyền bóng về chỗ thủ môn bằng chân thì thủ môn không được sử dụng tay để bắt bóng.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ có ảnh hưởng lớn đến các vị trí trong bóng đá. Cầu thủ chơi ở vị trí này thường thi đấu sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ phòng thủ cùng thủ môn, ngăn căn các cầu thủ đội đối phương ghi bàn. Hiện nay, một đội bóng sẽ thường có 4 loại hậu vệ là trung vệ, hậu vệ cánh, hậu vệ tấn công, hậu vệ quét.

Trung vệ

Trung vệ hay còn có tên gọi khác là hậu vệ trung tâm. Đây là vị trí thi đấu của cầu thủ ngăn chặn đội đối phương ghi bàn, tấn công đội nhà. Trung vệ thường chơi ở vị trí trung tâm ở giữa. Đa số trong mỗi đội bóng sẽ có hai người chơi ở vị trí trung vệ và ngay trước thủ môn.

Nhiệm vụ của trung vệ là chơi bóng theo chiến thuật 1 kèm 1 của huấn luyện viên. Đồng thời cũng chơi tất cả chỉ tập trung kèm một cầu thủ tấn công nhất định của đội đối phương, đây thường cầu thủ chơi tốt nhất trong đội bạn.

Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh là các cầu thủ thi đâu ở vị trí hai cách trong hàng phòng thủ. Họ thường chơi với vai trò là ngăn cản tiền đạo cánh của đội đối phương tấn công và ghi bàn ở phía hai bên sân.

Hậu vệ cánh tấn công

Hậu vệ cánh tấn công là các cầu thủ hậu vệ nhưng có xu hướng chơi tấn công. Các cầu thủ này có thể di chuyển vị trí rất linh động. Họ có thể linh hoạt thi đấu giữa đội hình 3-5-2 thành 5-3-2.

Khi đó, hai hậu vệ cánh tấn công ở 2 bên hàng phòng thủ có thể chơi dâng cao và trở thành 2 tiền đạo cánh tấn công hay có thể ngược lại.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét là một trong những vị trí trong bóng đá vô cùng quan trọng. Hậu vệ này được chơi lùi sâu nhất phía hàng phòng ngự. Đây là chốt chặn cuối cùng và có nhiệm vụ bọc lót cho hàng phòng ngự.

Vị trí tiền vệ

vi-tri-tien-ve
Vị trí tiền vệ

Tiền vệ là các cầu thủ chơi ở vị trí dưới tiền đạo và trên hàng hậu hệ. Vai trò của tiền vệ chính là đoạt bóng từ đội đối phương và chuyền bóng lên cao cho tiền đạo hoặc lui về hỗ trợ phòng thủ. Hiện nay, trong một đội bóng sẽ có 4 loại tiền vệ là tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh, tiền vệ tấn công.

Tiền vệ phòng ngự

Cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ giúp thu hồi bóng để phòng thủ từ xa. Đồng thời cũng phát động tấn công cho đội nhà ngay từ xa. Hơn nữa, cầu thủ này sẽ hỗ trợ cho hàng phòng thủ của đội nhà.

Tiền vệ trung tâm

Vị trí tiền vệ này chơi bóng ở giữa sân và có nhiệm vụ tấn công. Trong khi thi đấu, cầu thủ này phát động tấn công chuyền bóng cho tiền đạo hay lui về hỗ trợ phòng thủ.

Tiền vệ chạy cánh

Là tiền vệ chạy ở hai bên cánh sân. Có nhiệm vụ thực hiện các pha tạt bóng, dốc bóng vào trong để tiến hành phát động tấn công hay dứt điểm thành bàn.

Tiền vệ tấn công

Đây là vị trí chơi ngay phía sau hàng tiền đạo. Tiền vệ tấn công sẽ có nhiệm vụ lấy bóng từ đội đối phương, phát động tấn công và tham gia cùng đồng đội tấn công.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là các cầu thủ chơi cao nhất trong hàng công của đội bóng. Các cầu thủ chơi ở vị trí này thường chơi gần cầu môn của đội đối phương nhất do đó có nhiệm vụ ghi bàn chính cho đội bóng.

Vị trí này thường phải chơi dâng cao, không lui về phòng ngự quá sâu. Các vị trí tiền đạo phổ biến như: Tiền đạo trung tâm, tiền đạo toàn năng, tiền đạo hộ công, tiền đạo chạy cánh.

Tiền đạo trung tâm là cầu thủ chơi cao nhất trong đội bóng.

Tiền đạo hộ công có nhiệm vụ thu hồi bóng, phát động các cuộc tấn công và hỗ trợ cho tiền đạo trung tâm.

Tiền đạo chạy cánh là tiền đạo thi đấu ở vị trí hai bên cạnh và tham gia vào các cuộc tấn công của đội đối phương.

Như vậy, kênh trực tiếp bóng đá Chaolong TV đã cùng các bạn tìm hiểu vai trò, nhiệm vụ của các vị trí trong bóng đá 11 người. Qua đó, các bạn đã hiểu hơn về từng vai trò của những cầu thủ trong đội bóng rồi phải không nào. Để đón xem những tin tức, thông tin bóng đá hữu ích, hãy truy cập vào website https://chaolonglive.net/ thường xuyên nhé.

Similar Posts