Công nghệ var là gì? Những trường hợp nào sẽ áp dụng công nghệ var? Những thông tin xoay quanh công nghệ var được rất nhiều quan tâm và cùng nhau bàn luận đến. Chuyên trang weareaan.com đã tổng hợp các thông tin liên quan đến công nghệ này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích công nghệ var là gì?

Công nghệ var là gì? Var chính là tên viết tắt của Video Assistant Referee, đây là công nghệ hỗ trợ cho trọng tài bằng video. Công nghệ var trong bóng đá được xem là một trợ lý của trọng tài. Var được sử dụng nhằm giúp cho tổ trọng tài bóng đá đưa ra được các quyết định chính xác nhất.

Giải thích công nghệ var là gì?

Theo đó, chuyên gia Fun88 One chia sẻ, công nghệ var được ra đời từ dự án Refereeing 2.0 vào đầu những năm 2010. Dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan. Hệ thống đã được thử nghiệm thông qua những buổi áp dụng thử tại mùa giải 2012 – 2013 của giải bóng đá vô địch Hà Lan – Giải bóng đá cấp cao nhất của đất nước này.

Tìm hiểu về các trường hợp sử dụng công nghệ var

Với một số những thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ về công nghệ var là gì. Vậy, trong những tình huống nào thì sẽ được áp dụng công nghệ var? Var chính là công nghệ hiện đại nhằm giúp cho trọng tài trong các tình huống phạm lỗi của cầu thủ ở trong những tư thế kín. Cho dù vậy nhưng không phải bất cứ lúc nào cũng có thể dùng công nghệ var một cách bừa bãi. Những tình huống được dùng công nghệ var gồm có: phạt 11m, lỗi, bàn thắng và rút thẻ từ trọng tài. Tại link Fun88 mobile cũng đã có tổng hợp lại thông tin cụ thể như sau:

+ Bàn thắng: ở trong một trận đấu, đối với việc khiếu nại về bàn thắng không còn là điều quá ngạc nhiên đối với trọng tài. Var xuất hiện, trọng tài được 2 đội tuyển yêu cầu xem lại quá trình thành bàn thắng. Trường hợp xảy ra bất cứ lỗi nào đó của đội tuyển ghi bàn thắng thì khi đó bàn thắng sẽ không được công nhận.

+ Phạt 11m: chỉ tay trên chấm phạt đền không phải là hành động dễ dàng đối với mỗi trọng tài. Nhưng với sự xuất hiện của công nghệ var, thì áp lực đối với các quyết định của trọng tài được giảm đi rất nhiều. Quyết định có thổi phạt 11m hay không còn phụ thuộc vào tổ var cũng như phía trọng tài chính.

+ Thẻ phạt: quá trình chơi thiếu người ở trên sân cỏ thực sự là nỗi ác mộng đối với bất cứ đội tuyển bóng đá nào. Nhưng để truất đi quyền thi đấu của một cầu thủ bóng đá ở trên sân thì áp lực không hề nhỏ đối với trọng tài. Nếu như có trường hợp này, trọng tài sẽ yêu cầu xem lại công nghệ var trước khi quyết định về thẻ phạt.

+ Sửa sai cho trọng tài: bộ môn thể thao bóng đá trước thời công nghệ var đã để lại khá nhiều các vết nhơ đối với những Câu lạc bộ khác nhau. Sự xuất hiện của công nghệ này đã giúp cho trọng tài sửa sai trong các quyết định của mình. Cho dù là vậy nhưng một số vẫn không đồng tình với var bởi chính điều này đã làm mất đi tính khách quan trong bộ môn thể thao này.

Trên thực tế var hoạt động như thế nào?

Đối với hệ thống var sẽ được đặt cách biệt so với vị trí thi đấu của những cầu thủ bóng đá ở trên sân. Quanh sân đâu cũng được trang bị rất nhiều hệ thống camera. Tổ var ngồi ở bên trong phòng có khả năng xem lại những video nhằm truyền tín hiệu đến tổ trọng tài có mặt ở trên sân.

Trên thực tế var hoạt động như thế nào?

Thường sẽ có 3 kịch bản mà công nghệ var sẽ được áp dụng, cụ thể:

– Trọng tài đã nhận được thông tin từ tổ var về một tình huống bất thường nào đó. Ngay sau đó, trận bóng sẽ dừng lại ngay lập tức. Giả sử nếu như có lỗi sẽ xử lý theo đúng luật. Nếu như không có lỗi vi phạm, trận bóng sẽ được tiếp tục trở lại.

– Hoặc trọng tài đang nghi ngờ về một tình huống ở trên sân. Thổi còi dừng lại trận đấu và 2 tay vẽ lên một hình chữ nhật nhằm ra tín hiệu với tổ var. Ở phía bên trong sẽ xem lại thông tin và đưa lại nhận định cho trọng tài chính.

– Trọng tài chính  cũng có thể trực tiếp xem lại tình huống xảy ra ở trên sân cỏ bằng cách đề nghị với tổ var. Khi đó, một màn hình var được bố trí ngay gần với sân cỏ. Sau khi đã có hiệu lệnh tạm dừng trận đấu, trọng tài chính sẽ tiến về phía màn hình var, theo dõi lại tình huống đó. Cuối cùng sẽ đưa ra quyết định và nếu như có lỗi thì sẽ xử phạt theo đúng luật.

Lời kết

Chắc hẳn với toàn bộ những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ về công nghệ var là gì và trong các tình huống cụ thể nào sẽ được áp dụng công nghệ này. Theo đó, để biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác, quý độc giả hãy thường xuyên truy cập vào hệ thống trang Web này nhé!

Similar Posts