Laliga là gì và có lịch sử hình thành như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia của King Fun TV sẽ bật mí những thông tin liên quan đến giải đấu bóng đá Laliga, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé! 

Giải thích khái niệm Laliga là gì?

Laliga là gì? Laliga chính là giải đấu bóng đá vô địch ở Tây Ban Nha được tiến hành tổ chức lần đầu tiên vào năm 1927 do phía Giám đốc của Arenas Club de Roldan tiến hành thực hiện. Theo đó, người ta tin rằng Jose Maria Acha đã dốc hết toàn tâm sức vào giải bóng đá Laliga với ước muốn tạo dựng được tiếng vang lớn, đánh dấu được bước ngoặc phát triển của nền bóng đá Tây Ban Nha.

Laliga là gì là gì và những kiến thức liên quan đến giải bóng đá
Giải thích khái niệm Laliga là gì?

Ở trong lần tổ chức đầu tiên đã không có nhiều đội tuyển tham gia, chỉ khoảng tầm 10 đội bóng trong hơn tổng số 100 đội bóng thi đấu ở Tây Ban Nha. Cũng không có gì quá kinh ngạc khi Câu lạc bộ bóng đá Barcelona giành ngay được chức vô địch vào năm 1929.

Sau năm 1929, Tây Ban Nha bước vào thời kỳ đen tối nhất, nội chiến đã diễn ra liên tục khiến cho giải bóng bị gián đoạn. Phải đến khi chính phủ Tây Ban Nha hạn chế về tình trạng này thì những Câu lạc bộ xuất hiện những các đối thủ sừng sỏ. Nguy cơ uy hiếp đến giải vô địch của những Câu lạc bộ bóng đá này và điển hình nhất đó là Valencia, Sevilla, Atletico Madrid.

Xuất hiện tình trạng này là do những cầu thủ bóng đá trụ cột của các đội tuyển lớn đã hy vọng hoặc bị gặp chấn thương ở trong chiến tranh. Đến gần cuối Thế kỷ XX, khi giải bóng được tiến hành tổ chức trở lại thì Câu lạc bộ bóng đá Barcelona một lần nữa lại giành được chiến thắng.

Vậy, lịch sử hình thành giải bóng đá Laliga như thế nào?

Ngay ở trên chuyên mục tải king fun cho iphone cũng đã chia sẻ cụ thể đến với quý độc giả về khái niệm Laliga là gì và lịch sử hình thành giải đấu bóng đá này như thế nào?

Giải đấu bóng đá Laliga được thành lập và tổ chức lần đầu tiên vào năm 1928. Nhưng ở trong khoảng thời gian sau đó đã có một số giải đấu bóng đá tương tự được tiến hành tổ chức ở đất nước này.

Vào năm 1940, giải bóng đá này được đặt với cái tên tương ứng đó là Copa de Campeones. Cho đến năm 1945, tên gọi của giải đó là Copa de Oro Argentina. Trong khoảng thời gian từ năm 1947 – 1953, giải bóng này đã có tên gọi là Cup Eva duarte de Peron. Năm 1943 cũng là lần cuối cùng giải bóng này được đổi tên. Từ đó đến nay, giải bóng đá này luôn luôn được giữ với cái tên gọi là Laliga.

Tìm hiểu về thể thức thi đấu của giải bóng đá Laliga

Những đội tuyển bóng đá tham gia vào giải Laliga sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về. Tổng cộng trong một mùa giải Laliga sẽ phải trải qua 38 vòng đấu. Theo như thường lệ, một mùa giải bóng đá Laliga mới sẽ bắt đầu từ tháng 8 năm nay cho đến hết tháng 5 năm sau.

4 đội tuyển có thứ hạng cao nhất ở trên bảng xếp hạng Laliga sẽ giành đư

Laliga là gì là gì và những kiến thức liên quan đến giải bóng đá
Tìm hiểu về thể thức thi đấu của giải bóng đá Laliga

ợc tấm vé tham gia vào vòng bảng UEFA Champions League. Hai đội bóng hạng 5 và 6 sẽ được tham gia Europa League.

Còn 3 đội tuyển xếp ở cuối bảng sẽ bị đẩy xuống thi đấu ở giải hạng 2 Segunda Division. Ngược lại, 3 đội tuyển có thành tích tốt nhất ở giải hạng 2 sẽ có quyền tham gia vào giải La Liga ngay mùa sau.

Một số các chỉ tiêu sử dụng nhằm xếp hạng một đội bóng ở giải Laliga, cụ thể:

+ Đối với mỗi trận thắng, các Câu lạc bộ bóng đá sẽ được cộng thêm 3 điểm, hòa 1 điểm và thua thì sẽ không có điểm số nào cả.

+ Nếu như các đội tuyển bóng đá có số điểm bằng nhau, Ban tổ chức sẽ sử dụng đến những chỉ số phụ để sắp xếp thứ hạng. Tuy nhiên, sẽ ưu tiên thành tích đối đầu, tiếp đó là hiệu số bàn thắng/ thua.

+ Nếu như vẫn tiếp tục bằng nhau thì điểm Fair Play khi đó sẽ được áp dụng  với 1 thẻ vàng là 1 điểm, 2 thẻ vàng sẽ là 2 điểm và 1 thẻ đỏ trực tiếp là 3 điểm. Huấn luyện viên bị cấm chỉ đạo được quy ra là 4 điểm, nhằm cổ động viên quá khích dẫn đến sai phạm sẽ là 5, 6 điểm. Tự ý đóng cửa sân vận động khi đó sẽ được tính là 10 điểm.

+ Nếu như có 2 đội tuyển bằng điểm, những chỉ số trên đều là như nhau, thì phía Ban tổ chức sẽ cho những đội tuyển thi đấu ngay trên sân trung lập.

Lời kết

Hy vọng toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm Laliga là gì và thể thức thi đấu của giải bóng đá này. Hãy cùng nhau chia sẻ các kiến thức hữu ích này đến với người hâm mộ bóng đá các bạn nhé!

Similar Posts